Hôn nhân: thiên đàng hay địa ngục?

05:37, Thứ Ba, 07/07/2015 (GMT+7)
Có cô gái lấy chồng chưa đầy một tháng mà đã không muốn về nhà. Cô cảm thầy tổ ấm mà cô kỳ vọng trước khi cưới giờ giống địa ngục hơn.
 
Đây không phải là trường hợp cá biệt. Một kết quả khảo sát tâm lý học cho thấy trong số 100 cặp vợ chồng mới cưới thì có đến 35 cặp xuất hiện tình trạng sốc sau hôn nhân.
 
Theo chuyên gia tâm lý Hồ Thị Tuyết Mai, tâm lý suy sụp vì cảm giác hôn nhân là địa ngục thường gặp ở những người quá tô hồng tình yêu của mình.
 
Họ chưa chuẩn bị tâm lý cho một giai đoạn mới của tình yêu là đời sống hôn nhân. Họ bất ngờ trước những khác biệt trước và sau khi cưới.
 
Không ít cô vợ than, khi yêu thì được tán tụng bằng những lời đường mật, khi lấy về tự nhiên chồng nói năng cộc lốc. Khi yêu thì tô bún bò, chàng vắt chanh, trụng rau, lau đũa dâng lên tận miệng. Khi lấy nhau, người loay hoay làm tất cả những việc đó là nàng. Hay trường hợp khi yêu, nàng rùng mình một cái cũng biết. Lấy nhau về, nàng bệnh, thậm chí sốt li bì chàng cũng chẳng để tâm. Khi yêu thì từ 10g sáng qua nhà nàng, nàng chưa ngủ dậy, chàng vẫn ngồi chờ nhẫn nại. Cưới nhau rồi, mới chờ 15 phút đã gắt um lên. Chưa kể là cô gái dậy muộn ngày nào, giờ phải thức từ 5 giờ sáng làm việc nhà quần quật…
 
Trong khi tình yêu là chuyện của hai người thì hôn nhân là của hai gia đình, hai dòng tộc. Tình yêu thường dựa trên sự tự nguyện, với hôn nhân sự ràng buộc và trách nhiệm lại vô cùng quan trọng. Có thể nói, hôn nhân bao giờ cũng thực tế và nếu không chuẩn bị kỹ về tâm lý sẽ khó tránh khỏi cảm giác thất vọng. Thường thấy nhất là thất vọng về người bạn đời. Do khi yêu chưa tìm hiểu kỹ nên khi sống chung mới phát hiện có quan điểm sống khác biệt, không thích nghi được thói quen cá nhân của nhau, không hoà hợp về mặt tình dục. Ngoài ra, nhiều cô dâu cảm thấy "nghẹt thở" vì xung đột với gia đình chồng, vì phải trả nợ sau đám cưới hay khó khăn kinh tế trong chi tiêu.
 
Kinh nghiệm cho những người mới bước chân vào ngưỡng cửa hôn nhân là đừng đòi hỏi người bạn đời phải hoàn mỹ, hãy nhìn nhận họ đúng như cô ấy/ anh ấy có. Trong giai đoạn yêu nhau, để có thể chinh phục người kia, nhiều người nỗ lực làm một số hành động không phải là chính họ lắm. Sau khi cưới nhau, họ quay về sống bằng con người thật, điều này cần sự cảm thông của người kia.
 
Nếu đã có quá trình tìm hiểu lâu dài, thường hai người đã hiểu và chấp nhận những mặt tốt, mặt xấu của nhau trước khi về sống chung. Chỉ cần có thêm một sự thỏa thuận với nhau về nguyên tắc sống, nguyên tắc xử sự khi gặp rắc rối, để tránh được những ức chế không đáng, tránh những dồn nén tích tụ có thể dẫn đến sự đổ vỡ. Ví dụ, nguyên tắc chuyện to hoá nhỏ, chuyện nhỏ hoá không, chẳng hạn. Nếu cặp vợ chồng nào cũng làm được vậy, thì mọi chuyện bất đồng, đều có thể giải quyết
 
Cuộc sống sau ngày cưới là địa ngục hay thiên đường đều phụ thuộc vào mỗi người, chuyên gia tâm lý Hồ Thị Tuyết Mai nhận định. Với những cặp vợ chồng chủ động trang bị cho mình những kiến thức sống chung trước khi cưới, nói nôm na là họ nhận biết vai trò của mình trong cuộc sống gia đình, thì hôn nhân không thể là địa ngục. Bởi ngoài tình yêu thương, cuộc sống hôn nhân còn có cả lòng tin, sự thấu hiểu, thông cảm và sự nuôi dưỡng vun vén từ cả hai phía….
 
 
Theo SSM
Theo afamily.vn