Xem phim

The Tribe là bộ phim hình sự - tâm lý 18+ chiếu rạp năm 2014 của đạo diễn Myroslav Slaboshpytskiy. Phim được đánh giá là một chấn động tại LHP quốc tế Cannes mùa xuân 2014.  “Chưa từng thấy”, “kinh ngạc”, “hoàn toàn thành công”, “ngoại chuẩn”… là những lời mà báo chí Pháp dành để nhận xét về bộ phim.

>> Phim The Tribe - Băng nhóm

Bộ phim “The Tribe” về một trường học cho người câm điếc hoàn toàn do các diễn viên câm điếc thủ vai. Phim không có đối thoại bằng lời, không có phụ đề, không bình luận và không cả nhạc nền. Những hiện thực trực tiếp của cuộc đời dần dần hiện lên, hút mắt người xem qua hành trình của chàng thiếu niên đơn độc Serguei, người vừa mới nhập trường và ngay lập tức đã trở thành nạn nhân của hệ thống mafia nơi đây.

Serguei không có sự lựa chọn khác. Anh ta phải vâng lời, chịu đựng, chấp nhận bị làm nhục, cúi thấp đầu để được tham gia vào băng đảng, mà hoạt động chính của nó là buôn lậu, cướp giật và mại dâm.

Lần lần, việc hạ nhục chấm dứt, Serguei được chấp nhận vào băng nhóm. Đến lượt mình, anh ta cũng hành hạ những kẻ mới đến và tham gia vào các cuộc cướp giật tại các khu vực quanh trường vào ban đêm… Cho đến một ngày, khi Serguei được ủy nhiệm làm người dẫn gái cho các tài xế xe tải mỗi đêm. Một trong những cô gái bán dâm – với hy vọng có được cơ hội rời Ukraina sang Châu Âu – oái ăm thay lại chính là người mà Serguei thầm yêu từ ngày đầu. Cuộc nổi loạn bắt đầu, khi Sergueil không chấp nhận cho người mình yêu tiếp tục việc này…

“The Tribe” là một bộ phim về những người câm điếc, bộ phim của những người câm, nhưng là một bộ phim đầy âm thanh : những tiếng bước chân, tiếng dập cửa, tiếng đập phá cuồng nộ… càng ngày trở nên nổi bật, càng ngày trở nên hung bạo, cùng với những diễn biến của bạo lực dâng dần lên đỉnh điểm… Người xem không thuộc giới khiếm thính hoàn toàn không hiểu nội dung những cuộc đối thoại hết sức sống động giữa những người câm điếc. Với rất nhiều người, có lẽ chẳng cần phải hiểu được những nội dung ấy mới hiểu được câu chuyện đang diễn ra. “The Tribe” về thế giới mafia ngự trị trong một trường nội trú câm điếc, cũng là bộ phim về một thế hệ trẻ lớn lên cách biệt với thế giới của những người “có tiếng nói”, với các lề luật riêng của một thế giới không lời, thế giới mafia câm lặng trong phim. Nhưng thế giới ấy cũng cùng các quan hệ sức mạnh, cùng sự nô dịch con người, cùng tinh thần băng đảng như thế giới của những người có giác quan lành lặn.

“The Tribe” là một trong hai bộ phim Ukraina tham dự Liên hoan phim quốc tế Cannes, Cùng với bộ phim tài liệu thời sự Ukraina của Sergeï Loznitsa mang tên “Maidan”, thuật lại những diễn biến của cuộc chính biến lần thứ hai trên quảng trường cùng tên, thủ đô Kiev, mùa đông 2013-2014. Được dàn dựng trong thời gian phong trào Maidan, chỉ cách nơi diễn ra các biến cố lịch sử nói trên ít cây số, “The Tribe” ("Плем'я/Pleyma" trong tiếng Ukraina có nghĩa là “băng nhóm”) không trực tiếp nói về cách mạng, nhưng những gì trong phim khiến người xem không khỏi nghĩ đến hình ảnh một nước Ukraina, nơi hệ thống cầm quyền kết thành băng đảng, tham nhũng và bạo lực ngự trị, không có đường thoát cho những con người nhỏ bé, bị cả một hệ thống nô dịch và đè bẹp.

Trailer phim Howl - Ma Sói